สูตรไอศกรีมกะทิสดโบราณ เมนูดับร้อน หอมอร่อย
ส่วนผสมไอศกรีมกะทิสดโบราณ
- เนื้อมะพร้าวขูด 6 กิโลกรัม
- น้ำมะพร้าวน้ำหอม (อ่อน) 4 ผล
- ใบเตยหั่นหยาบ 10 ใบ
- น้ำตาลทราย 1.4 กิโลกรัม
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- น้ำเปล่า (สำรองไว้หากน้ำหนักรวมขาด)
วิธีทำไอศกรีมกะทิสดโบราณ
1. นำน้ำมะพร้าวน้ำหอมตั้งไฟ ใส่ใบเตย ½ ส่วนพอขึ้นฟองที่ขอบหม้อให้ปิดไฟ (ก)
2. คั้นมะพร้าวขูดให้ได้กะทิ 6 กิโลกรัม ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน
3. นำน้ำมะพร้าวที่ตั้งไฟแล้ว (ข้อ1) เทผสมกับน้ำกะทิที่ผสมแล้ว (ข้อ2) คนให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบางโดยใช้กระชอนรองผ้าไว้ (ข)
4. นำขึ้นชั่งจะได้น้ำหนัก 8.5 กิโลกรัม หากน้ำหนักขาดให้ใส่น้ำเปล่าหรือหากกะทิเพิ่ม
5. ใส่เครื่องปั่นไอศกรีม ปั่นนาน 18 นาทีจะได้ไอศกรีมจากนั้นนำไปบ่มในตู้แช่ หรือถังบ่ม 2 ชั่วโมงจึงนำออกไปขายหรือนำรับประทานได้
6. ตักไอศกรีมใส่ถ้วยตกแต่งด้วยท็อปปิ้งตามใจชอบ เช่นเยลลี่ ถั่ว ข้าวเหนียว นมข้น นมจืด
Cr. สูตรอาหาร http://www.smartsme.tv/lifestyle-detail.php?id=17812
Cr. ภาพอาหาร Internet
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Narinsita Sangthong
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น