เลือกซื้อ-เก็บอาหารอย่างไร ให้ปลอดภัยจากเชื้อรา Photo By ucrtoday.ucr.edu
เชื้อรา นั้นมีทั้งชนิดที่ก่อสารพิษ และไม่ก่อสารพิษ บางชนิดหากมีพิษสูง ถ้าร่างกายเราได้รับเข้าไปแล้วสะสม นานวันเข้าอาจจะกลายเป็นมะเร็งได้ ดังนั้นการจัดเก็บอาหารให้ปลอดเชื้อราจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องคำนึงถึง เราจึงมีวิธีการเก็บอาหารให้ปลอดเชื้อรามาฝากกัน
ซื้อผักหรือผลไม้ทีละน้อย และควรเลือกแบบสุก-ดิบคละกันไป เพื่อให้เก็บแบบดิบไว้ได้นานขึ้น เลือกผลไม้ที่ไม่มีรอยช้ำตรงผิว หรือขั้วเน่า อย่าซื้ออาหารที่มีกลิ่นอับหรือมีกลิ่นหืน ถ้าอาหารเริ่มมีราขึ้นให้ทิ้งทั้งชิ้น ไม่ใช่ตัดทิ้งเฉพาะส่วน
Photo By esa.org
ถ้ามีกระดาษหรือกล่องที่สัมผัสอาหารที่ขึ้นราให้โยนทิ้งไปเพื่อป้องกันการปนเปื้อนอาหารอื่น ๆ การกำจัดเชื้อรา ควรให้ปลอดภัยจากเด็กเล็กและสัตว์เลี้ยง
การเลือกซื้อถั่วให้เลือกสีที่สม่ำเสมอ ไม่มีเชื้อรา และควรเก็บไว้ในที่แห้งและเย็น อุปกรณ์ทำอาหาร รวมถึงเขียงควรทำความสะอาดบ่อยครั้ง และซับน้ำให้แห้งอยู่เสมอ
บทความจาก...... เพจMaeban
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น