สูตรน้ำฟักทอง ดื่มบำรุงสายตา!! ทำกิน ทำขายได้!! Photo By aspenspecialtyfoods
กินฟักทองมากตาแฉะ คำกล่าวของคนโบราณที่ห้ามเด็กๆทานฟักทองมากเกินไป เป็นความจริงนะครับ เพราะในฟักทองมีวิตามินเอและเบต้าแคโรทีนสูงมาก สาร สำคัญทั้งสองช่วยบำรุงตาได้ดีกว่าสารสกัดเป็นเม็ดและถูกกว่ามากครับ
วันนี้เห็นสูตรน้ำฟักทองเลยนึกถึงตอนไปอยู่ฝรั่งเศสมีคนรู้จักทำให้ทานเขาใส่ผงอบเชยลงไปด้วย หอมมากๆและได้ประโยชน์เรื่องลดน้ำตาลในเลือดด้วยครับ
สูตรน้ำฟักทองทำกินทำขายได้!!
1. ฟักทอง 1 ผล
2. น้ำสะอาด(น้ำดื่ม) 2 ลิตร
3. เกลือ 2 ช้อนชา
4. นมจืด 1 กล่อง (200 มิลลิลิตร)
5. น้ำตาล 12 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างฟักทองทั้งผลเพื่อให้สิ่งสกปรกหรือฝุ่นหลุดออก
2. ปอกเฟลือกฟักทอง โดยอย่าให้เหลือส่วนที่เป็นสีเขียวของเปลือก
3. หั่นฟักทองเป็นชิ้นขนาด 1 นิ้ว
4. นำฟักทองที่หั่นเสร็จแล้วล้างอีกเพื่อเอายางออก
5. ต้มฟักทองประมาณ 15 นาที แล้วพักไว้ให้เย็น
6. นำฟักทองที่ต้มแล้วมาบดให้ละเอียด
7. นำหม้อที่มีน้ำต้มฟักทองเหลืออยู่ตั้งไฟให้ร้อน(ไม่ต้องเดือด)
8. ค่อยๆเทฟักทองที่บดละเอียดแล้วใส่ลงในหม้อ
9. เคี่ยวฟักทองโดยใช้ไฟปานกลางพอร้อนแต่ยังไม่เดือด
10. ใส่นมจืดลงไปแล้วเคี่ยวต่อ 2 นาที
11. เติมเกลือ และน้ำตาล เคี่ยวจนน้ำตาลละลายหมด ชิมรสดูให้มีรสหวานกลมกล่อม
12. พักไว้ให้เย็นแล้วตักเสิร์ฟ สุดท้ายให้เติมผงอบเชยลงไปบนแก้วน้ำฟักทองเล็กน้อยประมาณปลายช้อนชา จะได้น้ำฟักทองอบเชยที่มีประโยชน์มากครับ คนไข้เบาหวานให้เติมน้ำตาลแต่น้อยครับ หรือเปลี่ยนเป็นน้ำตาลมะพร้าวแทน
ข้อมูลสุขภาพจาก คลินิก สมุนไพรหมอศุภ การแพทย์แผนไทย
ขอบคุณสูตรจาก : http://www.foodietaste.com/
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น