แจกสูตรหมักไก่ชุบแป้งทอดอร่อยเว่อ...!!!
สิ่งที่ต้องเตรียม
- ปีกบนไก่ผ่าครึ่งชิ้น 500 กรัม (สามารถใช้น่องไก่ หรือไก่ส่วนอื่น ๆ ตามชอบ)
- เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
- ใบมะกรูดฉีก
- น้ำเย็นจัด 100 มิลลิลิตร (น้ำเปล่าใส่น้ำแข็ง)
- แป้งชุบทอด 1/2 ถุง
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรสไก่ 1/2 ช้อนชา
- ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช (สำหรับทอดไก่)
วิธีทำ
1. นำไก่ไปล้างให้สะอาดแล้วสะเด็ดน้ำให้แห้ง จากนั้นใส่เกลือและใบมะกรูดฉีกลงไปคลุกกับไก่ให้ทั่ว หมักทิ้งไว้สักครู่
2. ค่อย ๆ เทน้ำเย็นจัดลงในแป้งชุบทอดพร้อมกับคนผสมให้แป้งกับน้ำละลายเข้ากัน (แป้งชุบทอดที่ดีต้องไม่ใสไปและไม่ข้นมากเกินไป)
3. เมื่อส่วนผสมแป้งละลายเข้ากันดีแล้วใส่น้ำมันหอย ผงปรุงรสไก่ และซอสปรุงรสลงไปผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้สำหรับชุบไก่
4. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะเปิดไฟแรงสุด พอน้ำมันร้อนจัดแล้วให้ลดเป็นไฟอ่อนลง จากนั้นนำไก่ที่หมักไว้ลงไปชุปกับแป้งให้ทั่วแล้วค่อย ๆ นำลงทอดจนสุกเหลืองและกรอบ (วิธีนี้จะช่วยให้แป้งข้างนอกจะกรอบและมีรสชาติเพิ่มมากขึ้น)
5. ตักไก่ทอดขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ซับด้วยกระดาษอเนกประสงค์ พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณที่มา : เฟซบุ๊ก Icook Bykucook
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น