มะละกอตุ๋นเก๋ากี้ สูตรลับสาว 2,000 ปี ที่อยากบอกต่อ
สูตรนี้ได้จากอาม่านุรี แม่ค้าวัย 102 ปีที่ใครเห็นแล้วต้องบอกว่าแกอายุไม่เกิน 70 ปีแน่นอน เพราะแกแข็งแรงมาก ยังขายของในตลาดทุกวัน คิดเลขทอนเงินเองไม่พึ่งเครื่องคิดเลขเลย
อาม่าเล่าให้ฟังว่า 20 ปีที่ผ่านมา อาม่าไม่เคยป่วยเลย วันไหนเหนื่อยๆก็เอายาหอมหมอศุภมาผสมน้ำอุ่นๆทานชื่นใจแค่นี้จริงๆ
ด้วยความไม่เชื่อว่าแกไม่มีสูตรลับ เลยบอกอาม่าว่า ขอสูตรได้มั้ย เพราะจะได้เผยแผ่กับคนอื่นเป็นกุศล…ได้ยินแบบนี้อาม่าเลยแนะนำสูตร… มะละกอตุ๋นเก๋ากี้ มาให้ครับ
สูตรลับสาว 2,000 ปี
Photo By nurulazam.com
1. มะละกอสุก 1 ลูก (เลือกลูกไม่ใหญ่เกินไป พันธุ์พื้นเมืองจะดีมาก เลือกแบบที่เนื้อยังไม่และ)
Photo By maryammahmunir.com
2. เก๋ากี้ 1 กำมือ
Photo By kotobank.jp
3. เห็ดหูหนูขาว 2 ดอก
4. น้ำผึ้ง ตามชอบ
วิธีทำ
1. ล้างมะละกอให้สะอาด ปอกเปลือก คว้านเมล็ดทิ้ง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้ ล้างเห็ดหูหนูและเก๋ากี้ให้สะอาด แช่เห็ดในน้ำอุ่นๆให้พองตัวก่อน แล้วฉีกเป็นชิ้นๆ เล็กๆ
2. นำทั้งหมดลงไปต้ม น้ำท่วมขึ้นมา 4 ข้อนิ้ว ต้มไฟแรงจนเดือด หรี่ไฟลงอ่อนๆ ตุ๋นต่ออีก 2 ชั่วโมง เติมน้ำผึ้งตามชอบครับ
3. ทานเป็นตุ๋นร้อนๆ แทนอาหารได้เลย สัปดาห์ละ 3 ครั้ง ทำทีละเยอะๆได้ เก็บใส่ตู้เย็น แล้วเอาออกมาอุ่นได้ครับ
Photo By nxqitai.com
บทความจาก...... facebook พระอธิการ นพดล กันตสีโล วัดหนองรั้ว
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น