WHAT'S NEW?
Loading...

สุดยอดมากๆ! 4 พริกแกง ตำรับไทย ต้านภัยมะเร็ง


Advertisements


สุดยอดมากๆ! 4 พริกแกง ตำรับไทย ต้านภัยมะเร็ง

วัฒนธรรมการทานอาหารของคนไทยในปัจจุบันแปรเปลี่ยนไปเป็นแบบตะวันตกมากขึ้น การทานอาหารฟาสต์ฟู้ด ที่ไม่มีผัก ล้วนมีแต่เนื้อสัตว์ เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้ร่างกายของเรามีไขมันเพิ่มมากขึ้น เมื่อไขมันสูงจึงก่อให้เกิดอนุมูลอิสระมากขึ้น นั่นหมายถึงว่าอนุมูลอิสระเหล่านี้ก็จะไปทำลายเซลล์ในร่างกายของเราด้วย

แต่สำหรับอาหารไทยของเราจะมีไขมันต่ำ และจะมีพวกเครื่องเทศ สมุนไพร และผักพื้นบ้านอยู่มาก ซึ่งตัวนี้เป็นตัวสำคัญที่จะทำการไปจับตัวอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นในร่างกายของเรา

อาหารไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งพริกแกงที่จะมีส่วนประกอบของเครื่องเทศอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 5 ชนิด เช่น กระเทียม หอม ข่า กระชาย ขมิ้น ที่สำคัญคือพริก เป็นต้น ซึ่งพริกแกงที่ยกตัวอย่างมาทำการวิจัย คือ แกงส้ม แกงเลียง แกงป่า และแกงเหลือง

เบื้องต้นทำการวิจัยในห้องทดลอง คือ นำเซลล์มะเร็งมาเลี้ยงด้วยน้ำแกงชนิดต่างๆ เป็นเวลาสักระยะหนึ่ง แล้วนำมาตรวจด้วยเครื่องมือเฉพาะ เราจะพบว่าเมื่อเวลาผ่านไป เซลล์มะเร็งเหล่านี้มีการตาย

ซึ่งในการทำวิจัยนี้ได้มีการนำยาที่ใช้ฆ่าเซลล์มะเร็งมาเป็นตัวควบคุมเพื่อเปรียบเทียบว่าสิ่งไหนสามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้มากกว่ากัน

ซึ่งผลออกมาว่ายาที่ใช้สำหรับโรคมะเร็งนั้นได้ผลในการฆ่าเซลล์มะเร็งถึง 70-80% ส่วนน้ำแกงที่สกัดออกมาสามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้ 40-50%



ซึ่งผลการวิจัยชี้ชัดว่าพริกแกงทั้ง 4 ชนิดที่ได้ผลมากที่สุด เรียงตามอันดับได้ดังนี้

1.แกงเลียง
2.แกงป่า
3.แกงส้ม
4.แกงเหลือง

ที่มา : ผศ.ดร.สมศรี เจริญเกียรติกุล อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล จากรายการพบหมอรามา ช่วง Big Story / http://med.mahidol.ac.th/ramachannel/index.php/knowledge-24082558-2/
Advertisements

Advertisements

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น